- VIBIGABA là tên một loại gạo mầm được Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang (AGPPS) sản xuất.
- Sản phẩm gạo mầm vibigaba được cho lên mầm từ gạo lứt, còn nguyên phôi, xuất hiện lần đầu tiên năm 1995 tại Nhật Bản và ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới.
- Sản phẩm gạo mầm vibigaba được cho lên mầm từ gạo lứt, còn nguyên phôi, xuất hiện lần đầu tiên năm 1995 tại Nhật Bản và ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới.
- Trong quá trình nảy mầm, một số chất dinh dưỡng được tạo ra và tăng
cao như gamma amino butyric acid (GABA), vitamin E, niacin, vitamin B1,
B6… và một số chất chống ô xy hóa. Gạo mầm VIBIGABA mềm cơm, có vị ngọt hơn
gạo lứt. Gạo có màu vàng nâu nhạt, mùi thơm đặc trưng. VIBI là
tên tắt của chữ Vĩnh Bình, một xã của huyện Châu Thành, tỉnh An Giang,
nơi AGPPS đã xây dựng nhà máy chế biến gạo xuất khẩu đầu tiên của công
ty. Gạo mầm VIBIGABA được sản xuất tại nhà máy này. GABA là từ viết tắt của
gamma amino butyric acid có công thức phân tử là C4H9NO2. Về quá trình
sản xuất, lúa tươi của một giống đặc sản do AGPPS chọn lựa được sấy khô,
nhập kho, bảo quản theo tiêu chuẩn lúa giống. Loại bỏ lúa lép lững và
tách vỏ trấu; cho lên mầm hạt gạo lứt, xử lý qua ba công đoạn trước khi
tách màu và tách tấm. Thành phẩm được tồn trữ chân không trong túi yếm
khí để bảo quản được lâu nơi thoáng mát.
- Nhiều chỉ tiêu dinh dưỡng trong hạt gạo mầm VIBIGABA gia tăng so với
gạo lứt và gạo trắng thông thường, không có dư lượng thuốc BVTV, kim
loại nặng. Hàm lượng protid trong gạo mầm VIBIGABA cao trên 10% (10,15g/100g) vì
phôi vẫn còn giữ nguyên trong hạt gạo mầm. Qua quá trình ngâm ủ hạt, các
diễn biến sinh lý, sinh hóa bên trong hạt diễn ra và các sinh chất có
lợi cho sức khỏe con người gia tăng. So với gạo lứt, hàm lượng vitamin
B1 trong VIBIGABA tăng lên 59% (từ 4,27 mg/kg lên 6.83 mg/kg).
- GABA là một loại amino acid không thể thiếu của cơ thể con người để
đảm bảo duy trì sự hoạt động của não bộ, có vai trò chính trong việc
giảm bớt các hoạt động của các neuron thần kinh và ức chế sự lan truyền
của các tế bào dẫn truyền. Cùng với niacinamide và inositol, GABA ngăn
cản các truyền dẫn căng thẳng đến vùng thần kinh trung ương. Chất GABA
có rất nhiều tác dụng tốt cho hệ thần kinh con người. Nếu cơ thể không
đủ chất GABA thì các triệu chứng như lo âu, bồn chồn, mệt mỏi, mất ngủ
sẽ thường xuyên xảy ra.
- GABA còn có tác dụng thúc đẩy sự gia tăng hàm lượng hormone tăng
trưởng trong huyết tương. Các nghiên cứu khác trên thế giới cũng đã công
bố GABA còn có tác dụng làm giảm triệu chứng nghiện rượu, lo lắng, giúp
điều trị tâm thần phân liệt, trầm cảm, giảm huyết áp cao, làm tăng tác
dụng của insulin giúp hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường, ức chế sự thèm
ăn, giảm thiểu các triệu chứng xấu tiền kinh nguyệt. Chất GABA gia tăng
nhiều trong gạo mầm VIBIGABA. So với gạo lứt thông thường thì tỷ lệ GABA
tăng lên khoảng 6 lần, từ 26,71 mg/kg lên đến mức trung bình 160 mg/kg.
- Hàm lượng GABA trong gạo mầm VIBIGABA của AGPPS (120-200 mg/kg) chẳng
những không thua kém mà còn có chiều hướng cao hơn so với các sản phẩm
cùng loại của Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Hàm lượng GABA của các
loại gạo mầm nước ngoài tương ứng là: Tiposth-Thailand (60,35 mg/kg),
Kasetsart-Thailand (152-195 mg/kg), Hàn Quốc (66,5 mg/kg), Satake-Nhật
bản (150 mg/kg), Lagrande Family Foods –Mỹ (120 mg/kg).
- Chỉ số đường huyết (glycemic index=GI) là chỉ số phản ánh tốc độ làm
tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. GI có
thang điểm biến thiên từ 0 đến 100. Chất bột đường hiện diện ở hầu hết
trong các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày như cơm, bún, bánh mì…
Chỉ số đường huyết được phân nhóm là thấp, trung bình, cao. Thực phẩm có
chỉ số GI cao thường chứa loại đường glucose hấp thu nhanh. Điều đó có
nghĩa là sau khi ăn các thực phẩm loại này thì mức đường glucose trong
máu sẽ tăng vọt rất nhanh, nhưng cũng giảm nhanh ngay sau đó.
- Trong khi đó các thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ tốt hơn vì mức đường
huyết được tăng lên từ từ đều đặn và cũng giảm xuống một cách chậm rãi,
giúp giữ được nguồn năng lượng ổn định, có lợi cho sức khỏe và trí não.
Với bệnh nhân đái tháo đường, việc dùng các loại thức ăn có chỉ số đường
huyết thấp làm cho đường huyết dễ kiểm soát hơn, vì sẽ tăng từ từ sau
khi ăn chứ không tăng vọt một cách đột ngột. Ngoài ra, thực phẩm có chỉ
số đường huyết thấp còn cải thiện chuyển hóa lipid, đặc biệt đối với
bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.
- Có lẽ nhờ lớp vỏ cám được giữ nguyên, mức tăng đường huyết sau khi ăn
của cơm gạo mầm không tăng nhanh. Nghiên cứu của Yukihito và CTV (2005)
trên gạo hạt tròn japonica trồng ở Hokkaido (Nhật Bản) cho thấy gạo mầm
có chỉ số đường huyết là 54,4.
- Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Dinh dưỡng thuộc Sở Y tế TP.HCM
năm 2012 cho thấy, chỉ số đường huyết cơm gạo mầm VIBIGABA tăng chậm hơn
và cũng giảm chậm hơn so với glucose chuẩn dưới dạng glucose anhydrous.
Chỉ số đường huyết trung bình của VIBIGABA chỉ bằng 58% so với glucose
chuẩn.
- Gạo mầm VIBIGABA được sản xuất và phân phối tại Việt Nam, có nhiều tác
dụng tốt cho hệ thần kinh con người, giúp gia tăng hàm lượng hormone
tăng trưởng trong huyết tương, điều hòa chỉ số đường huyết trong máu,
điều này đặc biệt tốt đối với bệnh nhân đái tháo đường .
PGS.TS DƯƠNG VĂN CHÍN
(Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Định Thành)
Sản phẩm gạo mầm VIBIGABA
0 comments:
Post a Comment